Thứ Tư, 2 tháng 9, 2015

Tăng huyết áp, đột quỵ đối mặt với người nghiện rượu

Nhiều bệnh tim mạch và mạch máu của não có liên quan đến việc uống rượu, gây gia tăng tỷ lệ tử vong. Trên thực tế, rượu có nhiều ảnh hưởng trên hệ tim mạch. Cả hai tình trạng nghiện rượu cấp tính hay nghiện rượu mãn tính đều ảnh hưởng đến huyết áp của người uống rượu. Việc uống rượu gây tăng huyết áp và nguy cơ tai biến bất kỳ lúc nào. Nếu uống rượu nhiều và uống lâu dài có thể ảnh hưởng lên cơ tim, từ đó sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ… 

Rượu và chứng tăng huyết áp
Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trên một số lượng khá lớn bệnh nhân cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa việc uống rượu và tăng huyết áp. Một công trình nghiên cứu tiến hành trên 4.626 đàn ông và 4.647 đàn bà tuổi trung bình từ 20-59 của 32 quốc gia cho thấy: những đàn ông uống từ 300-499 ml rượu mỗi tuần, tức trên 60 ml rượu mỗi ngày có huyết áp tâm thu trung bình cao hơn những người không uống rượu là 2,7 mmHg của huyết áp tâm thu và 1,6 mmHg huyết áp tâm trương. Những người đàn ông nào uống trên 500 ml rượu mỗi tuần sẽ có huyết áp tâm thu và tâm trương cao hơn những người không uống rượu là 4,6/3. Trong khi những phụ nữ nếu uống trên 300 ml rượu mỗi tuần sẽ có huyết áp cao hơn những phụ nữ không uống rượu là 3,9/3,1 mmHg. Cũng có khá nhiều công trình nghiên cứu cho thấy: những người uống các loại rượu có độ cồn cao, rượu nặng sẽ có biến chứng cao huyết áp nhiều hơn so với những người uống các loại rượu có độ cồn thấp.

Rượu và bệnh thiếu máu cơ tim
Từ nguy cơ tăng huyết áp và thiếu máu cơ tim gây ra thì tình trạng đột quỵ là vấn đề người sử dụng rượu cần phải đối mặt. Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa những người uống rượu bị bệnh thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên sự liên quan này sẽ tỷ lệ nghịch với lượng rượu uống mỗi ngày. Có nghĩa là: uống rượu vừa phải thì tỷ lệ bệnh thiếu máu và nhồi máu cơ tim sẽ giảm, còn nếu uống nhiều rượu quá thì nguy cơ thiếu máu và nhồi máu cơ tim sẽ gia tăng. Ngoài ra, rượu cũng làm giảm lượng chất Fibrinogen trong máu cũng như giảm quá trình kích hoạt tiểu cầu, từ đó làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông trong lòng mạch. Vấn đề này có lẽ liên quan đến sự hiện diện của nhiều chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ của Pháp. Đây là một lợi điểm đáng lưu ý của rượu vang đỏ. 
                            Rượu gây bệnh tim mạch
  Rượu làm rối loạn nhịp tim 
Người nghiện rượu nặng, sau những đợt uống nhiều rượu, có thể có những đợt bị rối loạn nhịp tim, đặc biệt là ngoại tâm thu trên thất. Người ta thường gọi Hội chứng ngày nghỉ lễ, nhằm để chỉ những rối loạn nhịp tim ở những người có trái tim bình thường sau những đợt uống nhiều rượu của những ngày nghỉ lễ hoặc hội hè. Ở những người dưới 65 tuổi thì uống nhiều rượu sẽ là một nguyên nhân chính, chiếm đến 63% các trường hợp loạn nhịp tim kiểu rung nhĩ.

Uống nhiều rượu có thể gây suy tim
Rượu có thể gây tác hại trực tiếp trên cơ tim, nhất là tâm thất bên trái và có thể dẫn đến suy tim. Một nguyên nhân nữa thúc đẩy quá trình này là do trong khẩu phần ăn của những người nghiện rượu thường thiếu vitamin B1, và sự thiếu hụt này sẽ dẫn đến suy tim. Người ta gọi những trường hợp này là bệnh cơ tim do rượu. 

Ngoài việc bỏ rượu để bảo vệ sức khỏe, nên kết hợp sử dụng các sản phẩm an toàn trong hỗ trợ phòng đột quỵ. Tiêu biểu là sản phẩm Nattospes với thành phần là Nattokinase giúp làm tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến, phòng đột quỵ tái phát.
Nattospes đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Quân đội 108 cho kết quả: tác dụng giảm đông máu, cải thiện sức cơ, cải thiện di chứng tốt; tác dụng dự phòng tái phát đột quỵ hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ.
Năm 2015, Nattospes đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do “ Hội khoa học và công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam” trao tặng.

Nattospes vinh dự nhận giải thưởng
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm hãy truy cập: http://nattospes.vn/
                                             
Phương Hoa
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét