Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

5 triệu chứng thường thấy của tai biến mạch máu nãoTriệu chứng của tai biến mạch máu não thường diễn ra nhanh chóng, bất ngờ và có thể đê lại những di chứng nặng nề nếu không phát hiện kịp thời. Việc xác định đúng tình trạng bệnh và có cấp cứu kịp thời sẽ giảm được những biến chứng nguy hiểm.
5 triệu chứng của tai biến mạch máu não thường thấy
1. Chóng mặt, ù tai và choáng váng
Triệu chứng của  tai biến mạch máu não thường có biểu hiện đặc trưng là choáng váng, chóng mặt ù tai đến đột ngột nguyên nhân là do não không có dinh dưỡng, không có máu đến nuôi các tế bào não gây ra hiện tượng này. Nếu kéo dài vài phút có thể dẫn đến chết não và gây liệt cơ quan của vùng não chỉ huy.
2. Đầu đau buốt dữ dội
Tình trạng đau đầu bất ngờ khó kiểm soát do mạch máu bị tắc hoặc bị vỡ cũng khiến các tế bào não không có dinh dưỡng.
3. Rối loạn ngôn ngữ
Sau những biểu hiện trên bệnh nhân nói khó, khó diễn đạt hoặc không nói được, kèm theo tình trạng miệng bị méo xệch.
4. Bệnh nhân cầm, nắm rất khó
Khi vùng não tổn thương nên không còn khả năng điều khiển chức năng vận động dẫn đến việc cầm nắm khó khăn
5. Mất thăng bằng, rối loạn trí nhớ
Khi có triệu chứng của tai biến mạch máu não, vùng não tổn thương, nhiều bệnh nhân không đi đứng vững, tình trạng trí nhỡ suy giảm và có rối loạn ngay thời điểm đó như không nghe rõ, không hiểu…
 Khi có những biểu hiện trên nên để bệnh nhân thăng bằng rồi chuyển đến bệnh viện gần nhất, nhanh nhất có thể.
 Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não
 
Chăm sóc bệnh nhân sau giai đoạn phát hiện triệu chứng của tai biến mạch mãu não 
Khi người nhà có triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não cần phát hiện kịp thời và sớm được cấp cứu để biến chứng nặng nề xảy ra. Sau khi cấp cứu ổn định tại bệnh viện việc chăm sóc và điều trị tại nhà là chủ yếu do đó cần chú ý 
- Chăm sóc về ăn uống
Người bị tại biến mạch máu não thường có các bệnh ký kèm theo khá điển hình như: tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, xơ vữa, do đó chế độ ăn mỗi bệnh nhân cần dựa vào tiền sử bệnh để có điều chỉnh hợp lí. 
- Việc luyện tập hỗ trợ trong điều trị
Luyện tập là bước rất cần thiết và quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục và hòa nhập với xã hội. Việc luyện tập giúp điều hòa khí huyết, cơ và thần kinh có thể hồi phục sớm, việc luyện tập cũng cần phù hợp, vừa sức với bệnh nhân. 
- Chăm sóc tránh nhiễm trùng
 Những bệnh nhân bị liệt việc vận động chưa phục hồi cần chú ý chăm sóc người bệnh như thường xuyên thay đổi tư thế nằm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ tránh tình trạng nhiễm trùng.
Dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị tai biến
Bệnh nhân dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ kê đơn (các thuốc huyết áp, tiểu đường, thuốc chống đông máu...) nếu có. Không tự ý ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Ngoài việc sử dụng thuốc kê đơn, bệnh nhân nên kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị phục hồi tai biến hiệu quả, có nguồn gốc tự nhiên không gây tác dụng phụ. Hiện nay, để phòng ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ đã được khẳng định qua những nghiên cứu khoa học mà đi đầu là thực phẩm chức năng Nattospes. Với thành phần chính là enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men giúp làm giảm độ nhớt, độ dính của máu, ổn định huyết áp, Nattospes có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não ở bệnh nhân tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng của bệnh và ngăn chặn tái phát.
Uy tín của Nattospes trong hỗ trợ và điều trị đột quỵ não đã được khẳng định:
1. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên bệnh nhân tai biến mạch máu não tại bệnh viện Quân y 103 hoàn thành năm 2008 cho thấy: Sản phẩm Nattospes có tác dụng giảm đông máu, cải thiện sức cơ và cải thiện di chứng tốt.
2. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên bệnh nhân tai biến mạch máu não tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 hoàn thành năm 2008 cho thấy: Nattospes có hiệu quả dự phòng tai biến: cải thiện, phục hồi khả năng nhận thức, vận động, tái hòa nhập xã hội của bệnh nhân.
3. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên bệnh nhân tai biến mạch máu não tại bệnh viện Bạch Mai hoàn thành năm 2009 cho thấy: Trên lâm sàng cũng như trong dự phòng tái phát, Nattospes có tác dụng tương đương aspirin và không gây tác dụng phụ.
Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng. 
 Hồng Liên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét