Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

5 yếu tố đe dọa đột quỵ ở người trẻ


Theo giáo sư Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ Miền Bắc, Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh Viện nghiên cứu Y Dược Lâm Sàng 108, đột quỵ thường xảy ra bất ngờ khiến bệnh nhân có thể bị ngã bất cứ tại đâu và thời điểm nào… Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng lao động và độ tuổi dần trẻ hóa.
Thống kê của Tổ chức Đột quỵ thế giới mới đây cho thấy, cứ 6 người thì có 1 người có nguy cơ mắc. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp, trong số này tỉ lệ tử vong chiếm 1/2. Tỷ lệ ở những người trẻ và trung niên đang gia tăng mạnh mẽ và chiếm khoảng một phần ba tổng số các trường hợp đột quỵ. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.
5 yếu tố đe dọa đột quỵ ở người trẻ
Giáo sư Thông phân tích, có sự gia tăng đột quỵ ở người trẻ tuổi là bởi các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống hiện đại và bệnh mãn tính đã thúc đẩy liên tục và khởi phát quá trình diễn tiến thành đột quỵ ngày càng gần hơn. Theo giáo sư Thông, căn nguyên cơ bản dẫn đến đột quỵ gồm:
1. Mất ngủ: Tình trạng mất ngủ thường gặp ở người cao tuổi trên 60 nhưng hiện nay do áp lực của cuộc sống hiện đại, công việc, kinh tế… những bệnh nhân dưới 40 tuổi ngày càng nhiều. Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng: mệt mỏi, suy nhược thần kinh, xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp… Đây là những yếu tố gây nguy cơ đột quỵ. Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Y khoa Icahn, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 83% so với người ngủ đủ 7-8 giờ.
2. Căng thẳng, stress thường xuyên: Hậu quả của cuộc sống hiện đại và những lo lắng về sức khỏe, kinh tế… có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh đột quỵ. Một nghiên cứu của Anh đăng trên tạp chí y khoa The Lancet chỉ rõ, áp lực nhiều, làm việc căng thẳng và quá sức, thời lượng làm việc quá 55 giờ mỗi tuần tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ.
Căng thẳng có nguy cơ đột quỵ
3. Lối sống ít vận động, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích: Lối sống hiện đại cộng với công việc ít vận động di chuyển ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người trẻ, đặc biệt là giới văn phòng. Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội tim mạch Mỹ công bố: người không vận động có nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với người vận động ít nhất 4 lần/ tuần. Ngoài ra lối sống lạm dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu… làm tăng huyết áp, ảnh hưởng thần kinh, gây nguy cơ xơ vữa động mạch, gây thiếu máu não, nguy cơ đột quỵ rất cao.
4. Hội chứng chuyển hóa, bệnh mãn tính có xu hướng trẻ hóa: Theo một nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân mắc Hội chứng chuyển hóa (là thuật ngữ dùng để chỉ người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường) bị đột quỵ là 62%. Nguy cơ này sẽ tăng gấp nhiều lần nếu có sự tác động cộng hưởng từ các tình trạng bệnh lý như béo phì, tiểu đường, huyết áp… làm thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa trong động mạch gây thiếu máu não cục bộ. Những căn bệnh này cũng đang có xu hướng trẻ hóa bởi tác động từ lối sống, sinh hoạt, dinh dưỡng mất cân bằng ở người trẻ tuổi.
5. Tâm lý chủ quan, cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi: Tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn sung sức, ít bệnh tật nhất. Điều này dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, không dự phòng, tầm soát sớm và có thể bỏ qua các triệu chứng của đột quỵ để cấp cứu kịp thời. Trong khi đó, người trẻ dù ở độ tuổi 20, 30 hoàn toàn không miễn nhiễm với đột quỵ bởi bởi thực tế căn bệnh này không chừa một ai. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.
Loại bỏ nguy cơ đột qụy
Dự phòng từ sớm mới chính là cách để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ não hữu hiệu nhất. Cải thiện các nguy cơ có thể dẫn đến đột quỵ như: Cân bằng cuộc sống từ công việc, gia đình… Tham gia thể dục thể thao để bảo vệ sức khỏe, tránh căng thẳng, nên tập cho mình có thói quen lạc quan và ngủ đủ giờ trong ngày.
Nattospes phòng đột quỵ hiệu quả
Ngoài các biện pháp trên, người có nguy cơ đột quỵ nên sử dụng Nattospes-một sản phẩm chứa enzym Nattokinase có tác dụng phòng ngừa đột quỵ, ổn định huyết áp, nâng cao sức khỏe… Enzym này được nhà khoa học Nhật Bản tìm ra nhờ món ăn đậu tương lên men-món ăn truyền thống của dân tộc mình. Enzym này cũng được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh về tác dụng của nó trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ. Tại Việt Nam, sản phẩm Nattospes có mặt trên thị trường đã khá lâu và được các bác sĩ tin tưởng khuyên bệnh nhân sử dụng. Nattospes được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn như: bệnh viện 103, bệnh viện 108, bệnh viện Bạch Mai cho kết quả tốt với bệnh nhân đang điều trị đột quỵ phục hồi, không gây tác dụng phụ.
Các năm gần đây Nattospes liên tiếp được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm tốt vì sức khỏe cộng đồng và được Hiệp hội thực phẩm chức năng công nhận.
Khi gặp các vấn đề có nguy cơ dẫn tới đột quỵ, hãy gọi 0917185170 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn.
Video sau sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về Nattospes:
 Huyền Mai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét