Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Các bước trong thăm khám chẩn đoán nhồi máu não cấp

Nhồi máu não là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, do đó thăm khám cần được tiến hành nhanh và sớm, tránh biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Việc thực hiện cần tiến hành khẩn trương khi bệnh nhân được đưa vào viện, tùy từng mức độ mà bệnh nhân được thăm khám theo dõi hoặc cấp cứu ngay.

1.
Hỏi tiền sử bệnh để chẩn đoán nhồi máu não
Trước khi tiến hành thăm khám, bác sĩ đều dựa trên tiền sử bệnh và hỏi các dấu hiệu gặp phải, tình trạng hiện tại… để có chẩn đoán sơ bộ. Đối với bệnh đột quỵ cũng vậy cần xác định nguyên nhân để loại trừ vì bệnh rất nguy hiểm cần cấp cứu ngay.
Khi hỏi bệnh, quan trọng nhất là thời gian xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, thời điểm này, bệnh nhân có thể hoàn toàn bình thường mà các triệu chứng chưa rõ rệt. Trường hợp bệnh nhân không thể cung cấp được thông tin khi đã hôn mê thì thời gian khởi phát được tính là thời điểm cuối cùng khi bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo. Việc khai thác về tiền sử bệnh rất quan trọng, sẽ là gợi ý giúp bác sĩ có chẩn đoán khá chính xác vì có nhiều bệnh triệu chứng khá giống nhau. Cần hỏi tiền sử bệnh nhồi máu não về các yếu tố bệnh lý tim mạch, xơ vữa mạch máu, việc sử dụng thuốc, hoặc các chấn thương gặp phải…
Khám lâm sàng xác định tình trạng bệnh

2. Thăm khám để xác định nguyên nhân gây bệnh
- Khám lâm sàng: Thăm khám này được thực hiện khi bác sĩ đánh giá được chức năng sống của bệnh nhân và tiến hành lấy chỉ số về nhiệt độ, độ bão hòa oxy mao mạch, khám vùng đầu, cổ, vùng chấn thương…
Thăm khám lâm sàng là khám toàn bộ các cơ quan có tổn thương không để tiếp tục khám chuyên sâu và có hướng xử lí hợp lí tiếp theo.
- Khám các dấu hiệu thần kinh và đánh giá mức độ đột quỵ
Việc này được thực hiện nhanh chóng và đầy đủ để đánh giá mức độ bệnh được gọi là thang điểm đột quỵ. Thăm khám này định lượng được tổn thương về thần kinh và tiên lượng được bước tiếp theo để can thiệp tiếp cũng như tiên lượng biến chứng bệnh có thể xảy ra.
- Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh
Khi thăm khám xong các xét nghiệm cần được thực hiện ngay gồm: xét nghiệm đường máu, công thức máu, điện giải đồ, xác định máu đông (PT), xét nghiệm đo thời gian đông của huyết tương (APTT), đánh giá mức độ hình thành cục máu đông (INR), chức năng thận…
- Chẩn đoán hình ảnh
Ngoài ra việc thực hiện thăm khám chẩn đoán qua hình ảnh rất quan trọng, đây là công cụ xác định bệnh chính xác, hỗ trợ chủ yếu trong khâu thăm khám chẩn đoán bệnh để điều trị hiệu quả. Và xác định nhồi máu não gây đột quỵ thì chẩn đoán hình ảnh bằng chụp CT sọ não không cản quang, chụp CT đa cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI sẽ có kết quả chính xác.

3. Phòng nhồi máu não để tránh đột quỵ
Nhồi máu não dễ dẫn đến đột quỵ, nguyên nhân chủ yếu bởi sự hình thành các cục máu đông gây bít tắc mạch máu. Theo thống kê các ca đột quỵ có tới 80% trường hợp đột quỵ não do cục máu đông gây ra. Ở người cao tuổi tỉ lệ đông máu cao hơn và hiệu suất sản xuất plasmin suy giảm. Cộng với các nguy cơ như tăng huyết áp, mỡ máu, thừa cân, tiểu đường, xơ vữa...
Plasmin là enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi huyết), từ đó sẽ làm tan cục máu đông.
Để phòng cục máu đông gây bít tắc dòng mạch gây đột quỵ não dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho người bệnh. Hiện nay trên thị trường đang lưu hành sản phẩm Nattospes với thành phần chính là enzym Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa, giúp lưu thông máu, giúp phòng đột quỵ. Thực phẩm chức năng Nattospes có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua đã giúp cho rất nhiều người phòng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị phục hồi di chứng đột quỵ hiệu quả. Các nghiên cứu lớn được thực hiện tại khoa đột quỵ các bệnh viện uy tín như bệnh viện 103, bệnh viện 108, bệnh viện Bạch Mai cho hiệu quả tốt trong hỗ trợ khắc phục di chứng đột quỵ. PGS.TS Nguyễn Minh Hiện sẽ nói rõ về tác dụng Nattospes trong clip sau:
Khi bạn có triệu chứng về bệnh lý trên, hãy gọi 0437757066 - 08.39770707 để được tư vấn hỗ trợ.
Vũ Thảo Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét