Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2016

Đột quỵ và đau tim gặp ở người trẻ nhiều hơn khi bị “giời leo”


Bệnh “giời leo”, còn gọi là mụn rộp hay zona – nếu bị bệnh ở tuổi dưới 40 sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim về sau này.
 
Tại sao người bị bệnh “giời leo” có nguy cơ bị đột quỵ?
Nghiên cứu trên gần 320.000 người đã cho thấy mối liên quan có vẻ đặc biệt rõ ở những người bị “giời leo” hay còn gọi là zona ở độ tuổi từ 18-40. Những người bị nhiễm vi rút dưới 40 tuổi có nguy cơ bị đột quỵ tăng 74% và nguy cơ đau tim  tăng 50%.
“Giời leo” cũng làm cho nguy cơ tai biến nhồi máu não thoáng qua tăng 2,4 lần so với những người chưa từng bị bệnh này.
Ở bệnh nhân trên 40 tuổi, “giời leo” làm nguy cơ đau tim tăng 10%. Tuy nhiên, số người bị bệnh đột quỵ ở độ tuổi này khá thấp, chỉ 0,21% số người trong nghiên cứu từng bị “giời leo” bị đột quỵ.
BS. Judith Breuer, chuyên gia về vi rút tại Trường Đại học London cho rằng, bệnh nhân từng bị “giời leo” cần được theo dõi chặt chẽ hơn về nguy cơ đột quỵ.
“Giời leo”, còn gọi là mụn rộp hay bệnh zona, gây ra bởi vi rút thủy đậu “nằm ngủ” trong các rễ tế bào thần kinh trong cơ thể. Sau nhiều năm khỏi vi rút thủy đậu vẫn có thể tái phát tạo thành mụn rộp gây zona. Khi mắc người bệnh rất đau rát và khó chịu. Bệnh dễ bị ở người có hệ miễn dịch suy giảm, người thường xuyên căng thẳng, stress…
Bị zona dễ mắc đau tim, đột quỵ
 
Các nhà nghiên cứu cũng chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng vì sao mắc zona lại có nguy cơ đột quỵ cao ở người trẻ nhưng khi có nguy cơ bị đột quỵ, thành mạch suy yếu, cộng với tình trạng tổn thương do zona gây ra là tác nhân khiến đột quỵ xảy ra nhanh hơn.

Ngừa đột quỵ bằng cách phòng tránh bệnh zona
Vắc xin thủy đậu đã được chứng minh là giảm khoảng 50% số trường hợp “giời leo” (zona). Đối tượng người trẻ dưới 40 nguy cơ bị đột quỵ do zona là rất cao do đó việc tiêm phòng vắc xin cần chú ý cho trẻ nhỏ ngay khi 9 tháng tuổi trở đi. Đây là biện pháp tốt để giảm nguy cơ mắc zona cũng như ngừa đột quỵ khi bị căn bệnh vi rút này tấn công.
Tránh căng thẳng, stress, vì nếu cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm, miễn dịch suy yếu… đây là nguyên nhân khiến chúng ta mắc các bệnh cơ hội trong đó có zona và đột quỵ.
Khi bị zona ngoài việc giữ vệ sinh da, tránh làm trầy xước vùng da bị bệnh, nên dùng Gel SuBạc để bôi trực tiếp lên da. Gel SuBạc với thành phần chính là nano bạc kết hợp với neem, chitosan có tác dụng chống viêm, bao vết loét, diệt vi khuẩn vi rút hiệu quả. Vùng da bị bệnh sẽ nhanh chóng giảm viêm sưng và se lại, cảm giác đau rát cũng giảm dần, bệnh nhanh khỏi hơn và tránh để lại sẹo trên da.
Đối tượng trẻ hay già đều có nguy cơ bị đột quỵ và zona là bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Để phòng bệnh hiệu quả ngoài phòng ngừa bệnh zona cần có lối sống khoa học về sinh hoạt, ăn uống, lao động, tập thể dục, kiểm tra sức khỏe định kỳ…
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não như: tăng huyết áp, xơ vữa mạch, nhưng yếu tố cao nhất vẫn do sự hình thành các cục máu đông. Do đó để giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ, người bệnh vẫn phải thực hiện phòng ngừa các yếu tố nguy cơ. Một trong những biện pháp an toàn hiện nay là sử dụng Nattospes kết hợp để nâng cao sức khỏe, phòng đột quỵ. Nattospes đã được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn có uy tín hàng đầu Việt Nam là Bệnh viện 108, bệnh viện 103, bệnh viện Bạch Mai cho kết quả tốt trong phòng ngừa và phục hồi di chứng sau đột quỵ.
 Để hiểu hơn về sản phẩm Nattospes hãy theo dõi clip sau do PGS.TS Nguyễn Minh Hiện chia sẻ:


Huyền Thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét