Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2017

Cách chăm sóc người bị tai biến mạch máu nãoTai biến là bệnh lý gây ảnh hưởng lớn đến não do đó thường để lại các di chứng như: liệt, nói ngọng, khó khăn trong vận động… Khắc phục các di chứng trên cần có sự trợ giúp tận tình từ người nhà bệnh nhân.

Tai biến thường để lại những di chứng khó khắc phục
Tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tổn thương một phần não. Bệnh thường xảy ra bất ngờ, đột ngột do vỡ hoặc tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng não. Khi mạch máu bị tắc nghẽn hoặc vỡ sẽ khiến máu khó lưu thông đến các vùng não dẫn đến tình trạng thiếu o xy và chất dinh dưỡng nuôi dưỡng đến não, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút sau đó.
Mỗi vùng não điều khiển một hoạt động cơ thể, do đó khi não chết thì bộ phận phụ trách vùng đó sẽ ngưng hoạt động biểu hiện bằng tê liệt nửa người, mất cảm giác, nói khó, nhìn mờ, hôn mê… rất nhiều bệnh nhân tử vong do không được cấp cứu chữa kịp thời. Một số trường hợp được cấp cứu kịp giữ lại được tính mạng nhưng để lại những di chứng nặng nề gây tàn phế suốt đời.

 Tai biến có thể gây biến chứng liệt nửa người

Chăm sóc người tai biến cần trợ giúp của người thân
Khi chăm sóc người bị tai biến rất cần có người thân bên cạnh. Người nhà bệnh nhân chính là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần để bệnh nhân sớm lấy lại sức khỏe và giúp bệnh nhân nhanh hòa nhập với cộng đồng. Đối với những bệnh nhân nặng chưa tự chăm sóc được bản thân, ngay sau khi đưa về người chăm sóc cần chú ý: cho người bệnh nằm kê cao giường khoảng 30 độ so với đầu bệnh nhân. Đặt người bệnh thẳng đầu và cổ với thân người, không nên gối cao quá sẽ gây khó thở cho bệnh nhân. Mỗi giờ cần đặt trở bệnh nhân theo các tư thế như nằm ngửa, nằm nghiêng phải, nghiêng trái để tránh nhiễm khuẩn da, tránh lở loét. Người nhà cần vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ngày 2-3 lần.
Về chế độ ăn của bệnh nhân nên cho bệnh nhân ăn đồ lỏng, thật nhuyễn và luôn đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho bệnh nhân. Trường hợp này áp dụng với bệnh nhân đã nuốt được hoặc đang ăn theo đường ống xông.
Người chăm sóc bệnh nhân nên thường xuyên đỡ người bệnh ngồi dậy kết hợp vỗ lưng để thông đường thở. Trường hợp bị liệt 1 bên tay nên treo tay liệt bằng miếng vải đỡ hình tam giác hoặc dùng một khăn mềm lớn, khi cho bệnh nhân dậy không nên kéo cánh tay bên liệt để tránh giãn khớp.
Vệ sinh thân thể cho bệnh nhân hàng ngày bằng nước ấm để giữ vệ sinh cá nhân cũng như tránh tình trạng nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.
Việc chăm sóc bệnh nhân điều trị tai biến đòi hỏi người nhà cần kiên trì, thời gian hồi phục của bệnh nhân kéo dài do đó cũng cần chuẩn bị tâm lí sức khỏe để tránh có tâm trạng tiêu cực khi chăm sóc người bệnh.
Nattospes hỗ trợ điều trị tai biến hiệu quả
Tai biến là một bệnh để lại di chứng nặng nề. Để phục hồi nhanh các di chứng do tai biến, hiện nay các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng Nattospes. Nattospes được nghiên cứu tại khoa đột quỵ của các bệnh viện lớn hàng đầu Việt Nam như: bệnh viện quân y 103, bệnh viện quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai. Các bệnh nhân được kết hợp biện pháp điều trị tại viện với việc sử dụng Nattospes hàng ngày. Kết quả cho thấy sản phẩm giúp giảm đông máu, ổn định huyết áp, cải thiện sức cơ và di chứng tốt, dự phòng tai biến tương đương với aspirin, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.
PGS Nguyễn Minh Hiện nói về kết quả của nghiên cứu Nattospes:
 Kiều Mai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét